Home » Kinh nghiệm » Cách phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ người dùng nên biết

Cách phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ người dùng nên biết

Phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ

So với trái cây sạch, trái cây hữu cơ an toàn hơn vì không sử dụng các chất hóa học trong quá trình sản xuất. Đây là một trong những yếu tố giúp khách hàng phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ, qua đó đưa ra quyết định mua hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo sức khỏe 

Do sở hữu ngoại hình giống nhau, nhiều khách hàng hiện nay dễ bị nhầm lẫn khi phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ. Theo đó, cả hai loại hoa quả này có những điểm khác biệt cụ thể từ nguồn gốc, khái niệm đến lợi ích sức khỏe. Người dùng nên tìm hiểu và nắm rõ cách phân biệt trước khi mua hàng.

Những cách phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ
Người dùng có thể phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ dựa trên nhiều yếu tố như khái niệm, quy trình sản xuất,..

1. Nhận biết hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ qua khái niệm

Để phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ khác nhau ở điểm nào, trước tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là hoa quả hữu cơ và hoa quả sạch.

1.1 Hoa quả sạch là gì?

Hoa quả sạch là loại trái cây được trồng thủ công, thường sử dụng các loại phân bón hay thuốc trừ sâu tổng hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dùng, sử dụng hoá chất được thực hiện đúng quy trình và kiểm tra chặt chẽ, đủ liều lượng được cho phép. Trước khi tung ra thị trường, các loại hoa quả này cũng được xử lý cẩn trọng nhằm hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, hoa quả sạch cũng được coi là thực phẩm “an toàn”.

Khi mua trái cây sạch, khách hàng nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ là hoa quả nhập khẩu hay nội địa. Theo đó, sản phẩm cần có giấy chứng nhận nguồn gốc, nơi xuất xứ rõ ràng để người dùng nắm được thông tin và kiểm tra. Người tiêu dùng nên yêu cầu bên cung cấp phải xuất giấy chứng dịch an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe.

1.2 Trái cây hữu cơ là gì?

Trái cây hữu cơ là khái niệm mới xuất hiện và trở nên phổ biến gần đây tại các nước đang phát triển trên thế giới, bao gồm có Việt Nam. Tuy nhiên, do khá giống nhau về hình thức, nhiều người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn khi phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ. 

Hoa quả hữu cơ không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc, chất làm lỏng, chất tạo mùi. Đây là yếu tố quan trọng nhất để người dùng phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ. Người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ bằng thị giác và thính giác để mua sản phẩm an toàn, tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Trái cây Organic là gì?
Hoa quả sạch hữu cơ không dùng hoá chất trong quá trình sản xuất và chăm bón

2. Hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ loại nào an toàn hơn?

Hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ có cách trồng, chăm sóc khác nhau tạo nên sự chênh lệch về độ an toàn đối với sức khỏe. So với các loại trái cây sạch, hoa quả hữu cơ an toàn hơn nhiều lần bởi vì:

  • Chúng không được sử dụng hóa chất và hoocmon tăng trưởng trong quá trình trồng và chăm sóc.
  •  Hoa quả hữu cơ không dùng các chất biến đổi gen (Non GMO) và không chiếu xạ tiệt trùng. 
  •  Trái cây hữu cơ thường được trồng theo quy trình khép kín đảm bảo chất lượng đầu ra. Thông thường, chúng được sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây nên an toàn đối với sức khỏe.
  • Vị trí sản xuất các loại hoa quả hữu cơ thường tránh xa các nhà máy, khu công nghiệp, vùng nước chứa hàm lượng kim loại và các chất độc tự nhiên cao. Nước tưới cho trái cây hữu cơ phải là nguồn nước sạch, không dùng nước sông. Vì vậy trái cây hữu cơ không hề nguy hại cho sức khỏe người dùng

Hoa quả hữu cơ còn có một tên gọi khác đó là trái cây Organic. Vậy trái cây Organic là gì? Organic dịch ra tiếng Việt là hữu cơ, vì thế đây cũng chính là hoa quả hữu cơ sạch. Người dùng nên nắm rõ điều thông tin này để phân biệt hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ.

Trái cây hữu cơ là gì?
Người tiêu dùng ưa chuộng hoa quả hữu cơ hơn vì độ an toàn cao

3. Hàm lượng dinh dưỡng của hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ có gì khác nhau?

 Hoa quả sạch hữu cơ
Trái cây sạch hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trái cây sạch

Không chỉ sạch, hoa quả hữu cơ còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe người tiêu dùng  nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Điều này là bởi hoa quả hữu cơ không sử dụng chất độc hại trong quá trình sản xuất, chăm sóc và bảo quản.

Theo nghiên cứu, hoa quả hữu cơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa gấp nhiều lần so với các loại hoa quả thông thường. Điều này giúp cơ thể phòng chống được các bệnh mãn tính như thoái hoá cột sống, tim mạch, rối loạn thần kinh, giảm tỷ lệ tử vong khi sinh và các bệnh ung thư hiểm nghèo.

Ngoài ra, hoa quả hữu cơ không chứa kháng sinh nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Việc ăn trái cây hữu cơ thường xuyên, sẽ giúp cơ thể xây dựng được hệ thống miễn dịch vững vàng.

4. So sánh mức giá của hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ 

Giá thành hoa quả sạch hữu cơ
Hoa quả sạch có mức giá thấp hơn hoa quả hữu cơ do nhiều yếu tố tác động

Trên thị trường hiện nay, hoa quả hữu cơ có mức giá cao hơn, số lượng hiếm hoi hơn so với hoa quả sạch. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ cách trồng, chăm bón và bảo quản hoàn toàn khác nhau. 

Đối với trái cây hữu cơ, do không sử dụng các chất kích thích, độc hại trong quá trình sản xuất và chăm bón nên cây phát triển chậm hơn so với các loại hoa quả được trồng theo cách thông thường. Đồng thời, chi phí sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và chế biến hoa quả hữu cơ cao hơn, đòi hỏi nhân công có chuyên môn cao.

Điều này khiến số lượng những nơi trồng hoa quả hữu cơ cũng thấp hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Theo đó, hàng hóa khan hiếm cũng sẽ đồng nghĩa với việc giá thành cao hơn.

Để lấy được lòng khách hàng, nhiều thương hiệu trái cây kém chất lượng đã gắn mác hoa quả hữu cơ sạch ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe người dùng. Do đó, quý khách cần phân biệt được hoa quả sạch và hoa quả hữu cơ để mua được loại trái cây chất lượng, đảm bảo sức khỏe. 

Yokori là thương hiệu nhập khẩu trái cây cao cấp hàng đầu Việt Nam. Nếu muốn mua được những loại trái cây hữu cơ thượng hạng hãy liên ngay với Yokori để được tư vấn: 

  • Hotline: 09.6686.0906

>>> Tìm hiểu thêm: