Home » Kinh nghiệm » Mã số trái cây an toàn – Định hướng lối sống lành mạnh

Mã số trái cây an toàn – Định hướng lối sống lành mạnh

Mã số trái cây an toàn

Mã số trái cây an toàn được sử dụng giống như một phương tiện để người tiêu dùng có thể lựa chọn được những loại quả an toàn cho sức khỏe, hướng tới lối sống lành mạnh và xanh.

Các loại trái cây trước khi xuất khẩu sang quốc gia khác đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt và dán tem. Mã số trái cây thể hiện trên tem nói lên phương pháp sử dụng để canh tác, trồng trọt. Việc nắm rõ định nghĩa, cũng như cách phân loại mã số trái cây an toàn sẽ giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng phù hợp nhất.

Nhận biết mã số trái cây an toàn
Mã số trái cây an toàn được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết đáng tin cậy nhất khi chọn mua hoa quả (Nguồn: Sưu tầm)

1. Mã số trái cây an toàn là gì?

Mã số trái cây hay còn được gọi là PLU (Price Look-up)là một dãy gồm các chữ số, được công bố và kiểm soát nghiêm ngặt bởi International Federation for Produce Standards – IFPS. Đây là Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm, chuyên phân phối các dãy mã số đối với loại hoa quả xuất nhập khẩu.

Mã số trái cây đầu tiên được sử dụng với mục đích phân loại và kiểm kê của các đại lý bán lẻ vào những năm thập niên 90. Lúc này trên thị trường chỉ có 2 loại mã là đầu 3 và đầu 4. Sau đó, khi loại trái cây biến đổi gen được mua bán nhiều hơn, mã số đầu 8 ra đời. Tới những năm 2000, khách hàng mới chính thức thấy mã số đầu 9 xuất hiện. 

Thông qua mã số trái cây, khách hàng có thể tra cứu tất cả thông tin liên quan tới sản phẩm, bao gồm nguồn gốc, phương pháp trồng trọt. Đó là lí do hình thành nên các các nhóm mã số trái cây an toàn. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn được sản phẩm sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

mã trái cây nhập khẩu an toàn
Mã trái cây nhập khẩu an toàn được phân thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo nguồn gốc xuất xứ, phương pháp trồng trọt (Nguồn: Sưu tầm)

2. Một số mã số an toàn trên trái cây

Hiện nay trên thị trường đang có hơn 1400 mã số trái cây, mỗi mã chứa từ 4 đến 5 chữ số. Tuy nhiên, không phải tất cả mã số an toàn trên cái cây đều thể hiện thông tin sản phẩm. Người tiêu dùng cần có sự tìm hiểu và chắt lọc thông tin để chắc chắn về nguồn gốc của các loại trái cây .

2.1. Mã trái cây có 4 chữ số

Mã số trái cây có 4 chữ số thể hiện loại trái cây đó được trồng theo phương pháp cũ, chủ yếu sử dụng phân bón nhân tạo, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Đây là một phương pháp phổ biến từ nửa cuối thế kỷ 20. 

Dòng mã này sẽ được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên là trái cây mã đầu số 3. Trái cây sau khi được thu hoạch  sẽ dùng công nghệ bức xạ ion hóa để xử lý. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ cũng như vô hiệu hóa khả năng sinh sản của của vi sinh vật gây hại. Qua đó, các loại trái cây sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Vì có ion bức xạ tác động lên bề mặt vỏ nên khách hàng chú ý phải rửa sạch hoặc gọt vỏ trước khi ăn. Giá cả của dòng sản phẩm có mã số bắt đầu là số 3 khá đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài ra, nhờ vẻ ngoài bắt mắt nên trái cây có dán loại mã số này khá được ưa chuộng trên thị trường.

Trái cây mã đầu số 3
Trái cây mã đầu số 3 sử dụng công nghệ bức xạ ion hóa để xử lý sản phẩm sau khi thu hoạch (Nguồn: Sưu tầm)

Nhóm mã trái cây có 4 chữ số thứ 2 bắt đầu với số 4. Dòng sản phẩm này về cơ bản khá giống với mã số đầu 3. Tuy nhiên, chỉ khác là phương pháp trồng trọt, canh tác quy chuẩn hơn, có liều lượng và đảm bảo đúng mực. 

2.2. Mã trái cây có 5 chữ số

Một loại mã trái cây gây khá nhiều tranh cãi trên thị trường chính là mã 5 chữ số, bắt đầu với số 8. Đây là dòng sản phẩm có sử dụng công nghệ biến đổi gen. Đặc điểm chung của dòng trái cây này là có kích thước to hơn thông thường và có màu sắc bắt mắt.

mã số an toàn trên trái cây có 5 chữ số
Mã số an toàn trên trái cây có 5 chữ số và bắt đầu với số 8 vẫn là một dòng sản phẩm gây nhiều tranh cãi trên thị trường (Nguồn: Sưu tầm)

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề về nhóm sản phẩm có mã số bắt đầu là 8. Một số người cho rằng loại trái cây này giàu dinh dưỡng do có sự thay đổi trong hệ gen. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng sản phẩm tăng nguy cơ gây các bệnh dị ứng, ngộ độc hay kháng kháng sinh. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu hay bất cứ lời khẳng định nào cho vấn đề này. Vì vậy người tiêu dùng nên  cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

2.3. Mã số đầu 9 

Mã số đầu 9 là một loại mã số an toàn trên trái cây, được khuyến khích sử dụng. Loại mã này bao gồm 5 chữ số và được dùng riêng cho nhóm trái cây hữu cơ. Theo đó, quy trình sản xuất trái cây hữu cơ bắt đầu với việc người nông sử dụng hạt giống truyền thống để gieo. Trong quá trình trồng, cây sẽ được bón bằng các loại phân bón hữu cơ như phân động bật, xác động vật ủ mục hoặc phân trộn từ thực vật.

Ngoài ra, loại cây ăn trái này được trồng toàn bộ trên hệ thống đất sạch, đảm bảo quy trình diệt trừ sâu bọ an toàn bằng phương pháp sinh học. Trái cây sau khi thu hoạch sẽ chuẩn sạch 100%, an toàn từ ngoài vỏ cho đến bên trong. Điều này khiến trái cây hữu cơ thuộc phân khúc cao cấp, có giá bán cao hơn so với thông thường và được giới thượng lưu tin tưởng lựa chọn.

mã số trái cây an toàn nhóm hữu cơ
Mã số đầu 9 được dùng riêng để phân biệt các loại trái cây an toàn thuộc nhóm hữu cơ

3. Mã số trái cây an toàn tại Yokori

Để chọn mua được trái cây nhập khẩu chất lượng cao thì ngoài mã số trái cây an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn cửa hàng uy tín, có chứng nhận trái cây đạt chuẩn. Yokori cũng là một trong những thương hiệu trái cây cao cấp, hướng đến mục tiêu đưa nông sản quốc tế đến gần hơn với người Việt. 

Trái cây tại đây được tinh chọn qua nhiều công đoạn, kiểm nghiệm kỹ càng trước khi đưa vào cung ứng trên thị trường. Do đó, sản phẩm  sẽđạt đến độ thanh khiết, mang trọn hương vị đặc trưng của từng quốc gia, đồng thời thể hiện đẳng cấp của người tiêu dùng. 

Hơn nữa, hoa quả cao cấp tại Yokori đều  là trái cây hữu cơ thuộc phân nhóm mã số bắt đầu bằng số 9. Với cơ cấu trồng trọt và canh tác thuần tự nhiên, sử dụng trái cây tại Yokori chính là lựa chọn bảo vệ sức khỏe gia đình. 

Mã số trái cây an toàn là tiêu chí hàng đầu để khách hàng chọn mua được những sản phẩm chất lượng cao. Bên cạnh đó, người tiêu dùng phải có sự chọn lọc và kết hợp các tiêu chí khác nhau để đảm bảo có được những trải nghiệm hài lòng, an toàn 

Nếu như quý khách muốn tìm hiểu thêm về Yokori thì có thể nhắn tin qua website hoặc liên hệ qua thông tin dưới đây để được nhân viên hỗ trợ trong thời gian sớm nhất:

 

>>> Tìm hiểu thêm:

  • mã số dán trên quả táo
  • giấy phép nhập khẩu trái cây