Home » Kinh nghiệm » [Giải đáp thắc mắc] Nên ăn hoa quả sau bữa ăn bao lâu?

[Giải đáp thắc mắc] Nên ăn hoa quả sau bữa ăn bao lâu?

Nên ăn hoa quả sau bữa ăn bao lâu

Ăn trái cây tráng miệng ngay sau khi ăn xong bữa chính là thói quen của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, không ít trường hợp người dùng bị đau bụng, đầy hơi, ợ chua… do ăn trái cây ngay sau khi dùng bữa. Vậy, nên ăn hoa quả sau bữa ăn bao lâu là thích hợp nhất?

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mọi người nên ăn trái cây thường xuyên. Tuy nhiên, người dùng cần phải chú ý thời điểm ăn hoa quả, nhất là sau khi ăn xong. Bởi không phải ăn trái cây vào thời gian nào cũng được, thậm chí nếu bạn ăn sai thời điểm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vậy nên ăn trái cây khi nào?

thời điểm ăn trái cây tốt cho sức khỏe
Thời điểm ăn trái cây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Nên ăn hoa quả sau bữa ăn bao lâu – Thời điểm ăn hoa quả tốt nhất cho sức khỏe

Nên ăn trái cây khi nào là câu hỏi không phải ai cũng quan tâm và hiểu rõ. Nhiều người cho rằng ăn hoa quả sẽ giúp tiêu hóa tốt thức ăn. Vì thế, ăn trái cây ngay khi vừa ăn cơm xong chính là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, đây lại là thói quen nên từ bỏ bởi điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Dưới đây là những lý do người dùng nên “tạm biệt” thói quen này.

Nên ăn trái cây sau bữa ăn không – Sự thật bất ngờ

  • Nếu ăn hoa quả ngay khi ăn cơm no, hàm lượng đường có trong trái cây sẽ không kịp hấp thu vào hệ thống tiêu hóa. Do đó, đường sẽ được lên men trong dạ dày, sinh ra axit. Kết quả là dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, đầy hơi và chướng bụng. Như vậy, ăn trái cây liền sau bữa chính không những không giúp tiêu hóa tốt. Mà ngược lại còn làm khó tiêu hóa hơn.
  • Thêm một lý do nữa cần phải cân nhắc, nhất là đối với những người bị mỡ máu hay bị bệnh đái tháo đường… Chính là khi ăn bữa chính quá no, quá nhiều dinh dưỡng thì ăn thêm trái cây sẽ gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng. Vì thế, trường hợp này cũng dẫn đến khó tiêu hóa. Đặc biệt, sau khi ăn cơm no mà ăn thêm hoa quả, dạ dày sẽ bị to ra và dẫn đến béo phì. Điều này chắc chắn không tốt đối với những ai đang muốn giảm cân.
  • Bên cạnh đó, trong trái cây còn có enzyme phân hủy Cellulose, Hemicellulose và chất xơ Pectin. Đây đều là những thành phần có khả năng hấp thụ nước cao. Thế nên, khi các loại hoa quả này hấp thụ nước sẽ bị nở ra và làm cơ thể cảm thấy no hơn. Vì vậy, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu vì quá no.
Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm
Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn bữa chính vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe cần ghi nhớ

Theo những lý do trên, việc ăn trái cây sai thời điểm sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của hoa quả. Đồng thời, còn gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Thế nên, dù người dùng có thể ăn vào bất cứ lúc nào. Nhưng để không ảnh hưởng đến sức khỏe thì thời điểm tốt nhất là ăn trái cây vào buổi sáng, sau khi uống một cốc nước. Bởi vào lúc này, cơ thể của chúng ta cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất. Thêm vào đó, trong hoa quả có tính axit nên sẽ kích thích ăn ngon miệng hơn khi dùng bữa. Lưu ý, với những ai bị bệnh tiêu hóa thì không nên ăn trái cây vào buổi sáng.

Vậy, nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn? Thực tế, người dùng nên từ bỏ thói quen ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa chính. Đây đều là những thời điểm không thích hợp để dùng trái cây. Tốt nhất, người dùng nên ăn hoa quả vào lúc bụng rỗng, khoảng 1 giờ trước bữa ăn chính.

nên ăn hoa quả sau 2h khi ăn xong bữa chính
Sau khi ăn cơm xong nên ăn hoa quả sau 2 giờ để đảm bảo sức khỏe

Một số lưu ý quan trọng cần lưu lại khi ăn hoa quả

  • Không nên ăn hoa quả trước khi đi ngủ vì lượng đường tự nhiên trong trái cây sẽ khiến năng lượng của cơ thể tăng đột biến. Kết quả là người dùng sẽ cảm thấy tỉnh táo và làm gián đoạn giấc ngủ.
  • Nên ăn trái cây ngay sau khi gọt vỏ và không nên để quá lâu. Đồng thời, người dùng cần chọn trái cây tươi, chất lượng và đặc biệt là phải phù hợp với sức khỏe của mình. Vì hoa quả rất đa dạng và không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe của mỗi người. Ví dụ như có loại trái cây không nên ăn vào lúc đói. Hoặc những người bị tiểu đường tuýp 2 thì nên ăn trái cây kèm với thực phẩm khác. Còn đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, nên chọn các loại hoa quả ít đường…
Những lưu ý khi ăn trái cây sau bữa ăn
Một số lưu ý quan trọng cần lưu lại khi ăn hoa quả
Không nên ăn hoa quả trước khi đi ngủ vì lượng đường tự nhiên trong trái cây sẽ khiến năng lượng của cơ thể tăng đột biến. Kết quả là người dùng sẽ cảm thấy tỉnh táo và làm gián đoạn giấc ngủ.
Nên ăn trái cây ngay sau khi gọt vỏ và không nên để quá lâu. Đồng thời, người dùng cần chọn trái cây tươi, chất lượng và đặc biệt là phải phù hợp với sức khỏe của mình. Vì hoa quả rất đa dạng và không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe của mỗi người. Ví dụ như có loại trái cây không nên ăn vào lúc đói. Hoặc những người bị tiểu đường tuýp 2 thì nên ăn trái cây kèm với thực phẩm khác. Còn đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, nên chọn các loại hoa quả ít đường…

Trên đây chính là đáp án của câu hỏi: nên ăn hoa quả sau bữa ăn bao lâu? Người dùng nên nắm rõ các lưu ý này để ăn trái cây đúng cách và tốt cho sức khỏe hơn. Nếu cần mua trái cây nhập khẩu tươi ngon, Yokori chính là thương hiệu sáng giá quý khách hàng nên lựa chọn. Đây là địa chỉ cung cấp trái cây nhập khẩu chất lượng cao, tươi ngon và uy tín. Để được tư vấn chi tiết và mua hàng thuận lợi, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 09.6686.0906 hoặc qua website Yokori.