Home » Kinh nghiệm » Tại sao không nên uống nhiều nước sau khi ăn trái cây?

Tại sao không nên uống nhiều nước sau khi ăn trái cây?

uống nhiều nước sau khi ăn trái cây có tốt không

Nhiều người dùng thường có thói quen uống nước ngay sau bữa ăn chính hoặc khi ăn trái cây với mục đích làm sạch khoang miệng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, không nên uống nhiều nước sau khi ăn trái cây không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

uống nhiều nước sau khi ăn trái cây có tốt không
Uống nước sau khi ăn trái cây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng (Nguồn: Sưu tầm)

1. Lý do không nên uống nhiều nước sau khi ăn trái cây

Nước và trái cây đều có những dưỡng chất lành mạnh, cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc kết hợp hai thực phẩm này không đúng cách có thể gây những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Cụ thể:

  • Gây co thắt dạ dày

Hầu hết các loại trái cây đều chứa hàm lượng lớn đường và men. Việc uống nhiều nước sau khi ăn trái cây có khả năng làm loãng axit trong dạ dày. Điều này dẫn đến tình trạng co thắt dạ dày, ợ nóng hoặc ợ chua. Bên cạnh đó, môi trường axit bị loãng tạo điều kiện cho các nấm men phát triển, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

  • Làm chậm quá trình tiêu hóa

Thức ăn được bổ sung vào cơ thể cần có thời gian nhất định để dung nạp và tiêu thụ hoàn toàn. Việc uống nước ngay sau khi ăn trái cây có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, điều này cũng khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn, dẫn đến nguy cơ bị đầy hơi, chướng bụng.

  • Tăng lượng đường trong máu

Việc uống nhiều nước sau khi ăn trái cây gây cản trở quá trình tiêu hóa, để lại thức ăn thừa trong dạ dày. Lúc này, thức ăn thừa được chuyển hóa thành chất béo, sản sinh ra insulin, khiến lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến tiểu đường. Do đó, người dùng cần lưu ý tránh uống nước ngay sau khi ăn trái cây, đặc biệt là các loại quả như cam, dưa hấu, lê… nhằm ngăn ngừa tiểu đường và béo phì. 

  • Ảnh hưởng chất lượng của trái cây

Việc uống nhiều nước sau khi ăn trái cây không những gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn khiến cơ thể không hấp thu tối đa dưỡng chất. Lượng trái cây được bổ sung vào cơ thể sẽ bị giảm dinh dưỡng, không đạt hiệu quả vốn có.

Tác hại của việc uống nhiều nước sau khi ăn trái cây
Uống nhiều nước sau khi ăn trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa và co thắt dạ dày (Nguồn: Sưu tầm)

2. Thời gian lý tưởng để bổ sung nước sau khi ăn trái cây 

Để tối đa hóa hiệu quả sử dụng, người dùng cần nắm rõ nguyên tắc ăn uống đúng cách. Theo đó, thời điểm lý tưởng để bổ sung nước cho cơ thể khi ăn trái cây là:

  • Sau khi ăn trái cây tối thiểu 30 phút

Các chuyên gia khuyến nghị, người dùng có thể bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể sau khi ăn trái cây khoảng 30 phút. Lúc này, một phần thức ăn đã được chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, việc bổ sung nước sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. 

  • Trước lúc ăn trái cây 1 tiếng

Trước khi ăn trái cây 1 tiếng, người dùng hoàn toàn có thể uống nước theo nhu cầu của bản thân. Việc uống nước vào thời điểm này giúp làm sạch dạ dày, hỗ trợ cơ thể hấp thu dinh dưỡng của thức ăn đã bổ sung.

uống nước trước khi ăn trái cây 1 tiếng
Người dùng nên uống nước sau khi ăn trái cây 30 phút (Nguồn: Sưu tầm)

Uống nhiều nước sau khi ăn trái cây sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người dùng. Việc hình thành thói quen bổ sung nước và trái cây đúng cách giúp nâng cao sức đề kháng và dung nạp dinh dưỡng một cách tối ưu. 

Yokori là địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm trái cây thượng hạng, tươi ngon, đảm bảo chất lượng tới tay người tiêu dùng. Quý khách có thể đặt hàng qua Yokori hoặc liên hệ Yokori để được hỗ trợ nhanh nhất:

  • Hotline: 09.6686.0906
  • Email: yokoriglobal@gmail.com