Home » Kinh nghiệm » Mã số dán trên quả táo nhập khẩu có ý nghĩa gì?

Mã số dán trên quả táo nhập khẩu có ý nghĩa gì?

Mã số dán trên quả táo bắt đầu bằng những số 3, 4, 8, 9… giúp người dùng lựa chọn những loại quả nhập khẩu thích hợp được gọi là PLU code- viết tắt của từ Price Look-up, để người mua hàng “nhìn vào” và “Tra cứu thông tin” trước khi mua.

Có nhiều thông tin về sự khác nhau giữa các mã số được dán trên quả táo và một số các loại trái cây nhập khẩu. Các tem dán PLU này thông thường sẽ bao gồm 4 hoặc 5 chữ số nhằm phân loại trái cây, giống và phương thức trồng.

mã số dán trên quả táo là gì?
Mã số dán trên quả táo giúp người dùng kiểm tra thông tin sản phẩm

1. Mã số dán trên quả táo ghi PLU là gì? 

Các mã code PLU dán trên các loại quả đã được Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards – IFPS) công bố và kiểm soát từ năm 1990. Các mã số tem dán này giúp việc kiểm tra và quản lý tại các siêu thị trở nên chính xác và nhanh chóng.

Hiện nay, đã có hơn 1.400 loại trái cây đã được gắn mã code PLU trên toàn thế giới giúp người tiêu dùng có thể nhận biết chủng loại, đặc điểm và phương pháp trồng, kích cỡ,… 

1.1 Mã số 3###  

Trên tem dán PLU 4 số và bắt đầu bằng số 3 là ký hiệu táo được xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hóa. Công nghệ này đòi hỏi cơ sở chiếu xạ, cơ sở chế biến thực phẩm phải có máy móc và trang thiết bị hiện đại, tuân thủ đúng những yêu cầu nghiêm ngặt tùy thuộc theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của mỗi quốc gia. Cụ thể, như Mỹ theo quy định của FDA, tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

1.2 Mã code số 4### 

Quả táo có mã code bắt đầu bằng số 4 là sản phẩm được trồng theo phương pháp phổ thông. Người trồng có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc phân bón vô cơ, chất bảo quản…. nhưng phải tuân thủ theo liều lượng quy định của chính phủ các nước đưa ra.

1.3 Mã số dán trên quả táo là 9#### 

Nếu mã tem gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9 thì đây là loại táo được trồng theo phương pháp hữu cơ thuận tự nhiên (không áp dụng với các loại nông sản tự trồng tại vườn nhà). Để được công nhận là sản phẩm hữu cơ, nông sản phải tuân thủ đúng theo các quy chuẩn nghiêm ngặt, cụ thể:

  •  Úc: NASAA
  •  Liên minh Châu Âu: EU – Eco
  • Ấn Độ: NPOP (Viết tắt Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)
  • Indonesia: quy chuẩn BIOCert (do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp)
  • Nhật Bản: JAS
  • Hoa kỳ: NOP (Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP).
 mã code dán trên quả táo số 9
mã code dán trên quả táo bắt đầu bằng số 9 là táo được trồng theo phương pháp hữu cơ thuận tự nhiên

1.4 Tem mã code 8####

Nếu mã tem trên quả táo gồm 5 số và bắt đầu bằng số 8, đây là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) – thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, số lượng rất hiếm gặp và đang gặp nhiều tranh cãi, phản đối trên diện rộng vì mức độ an toàn và tính chất nhân đạo của nó.  

Thực phẩm biến đổi gen GMO (viết tắt của  Genetically modified organism) là các loại động vật, thực vật hoặc vi sinh vật được tạo ra bằng một số biện pháp kỹ thuật lai tạo không theo phương pháp tự nhiên. Mục đích của công nghệ này là để cây trồng và sinh vật lớn nhanh, cải thiện tối ưu khả năng chống chịu hạn và kháng bệnh hoặc tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

Mã code trên quả táo bắt đầu bằng số 8
Mã code trên quả táo bắt đầu bằng số 8 là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) – thực phẩm biến đổi gen

2. Những lưu ý khi mua trái cây nhập khẩu

Về mặt khái niệm, mã số PLU giúp người tiêu dùng nhận diện nhanh chóng và chính xác những loại hoa quả cần mua.

Khi mua trái cây nhập khẩu, ngoài mã code dán trên quả, người tiêu dùng cũng cần chú ý đến một số tiêu chí dưới đây để lựa chọn được sản phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng:  

  • Các cơ sở nhập khẩu uy tín khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải có chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng hàng hóa từ nhà cung cấp cũng như các cơ quan quản lý của nước sở tại.
  • Trái cây nhập khẩu như nho Nhật Bản, Táo Mỹ, Kiwi Úc,… phải được bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt và qua khâu kiểm tra chất lượng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
  • Để có thể mua được trái cây nhập khẩu chất lượng, an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn các siêu thị lớn, các đơn vị cung cấp uy tín. Ngoài ra, chú ý chọn qua quả theo mùa để đạt được độ tươi ngon nhất.
mã số dán trên quả táo
Người dùng nên chọn mua hoa quả đúng mùa để đảm bảo chất lượng cũng như độ tươi ngon

Những mã số dán trên quả táo phần nào giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi chọn mua trái cây nhập khẩu. Tại Yokori, tất cả các loại hoa quả nhập khẩu đều có đầy đủ mã code nhằm đáp ứng đủ 3 tiêu chí: chất lượng cao cấp, vẻ ngoài hoàn hảo và hương vị thơm ngon khi đến tay người tiêu dùng Việt.  

Hãy đặt hàng ngay các sản phẩm hoa quả nhập khẩu chính hãng tại Fanpage Yokori hoặc liên hệ trực tiếp theo hotline: 0932.992.902 để quý khách có cơ hội thưởng thức những loại hoa quả nhập khẩu thượng hạng của nhiều quốc gia trên thế giới.