Home » Kinh nghiệm » [Giải đáp vấn đề] Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

[Giải đáp vấn đề] Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra thói quen sử dụng trái cây ngay sau bữa ăn có thể dẫn đến những vấn về dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Vậy việc nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều khách hàng.

Người tiêu dùng hay nhận được những thông tin truyền thông khuyến khích sử dụng trái cây thường xuyên để bổ sung vitamin, trẻ hoá hay giảm cân,… Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả này người tiêu dùng cần lưu ý về thời điểm sử dụng, cân nhắc nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn và lựa chọn loại trái cây phù hợp để tránh những tác dụng ngược không đáng có.

Nên ăn hoa quả khi nào
Trái cây là ‘sản phẩm’ tinh hoa từ thiên nhiên, hỗ trợ đề kháng và cải thiện sức khỏe

1. Một số vấn đề gặp phải khi sử dụng trái cây trước hoặc sau bữa

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thời gian tồn tại trong dạ dày của những loại thức ăn là khác nhau, ví dụ như: đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng. Hoa quả thuộc loại thức ăn tiêu hóa nhanh, vì thế nếu sử dụng chứng ngay sau mỗi bữa ăn chính, tất cả thực phẩm sẽ được tiêu hóa sau cùng nhau dẫn đến việc hoa quả phản ứng và lên men tạo ra cồn và các độc tố có hại cho dạ dày. Thói quen tưởng như vô hại này hóa ra lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?
Thói quen sử dụng trái cây ngay sau bữa ăn có thể dẫn đến những vấn về dạ dày

Một số loại hoa quả chua, có nhiều axit có thể gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày, thậm chí dẫn đến những hậu quả về lâu dài như bệnh Viêm dạ dày nếu chúng được sử dụng khi đói hay bụng rỗng.

2. Nên sử dụng trái cây trước hay sau bữa ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng cùng các bác sĩ đều khuyên rằng người dùng nên ăn hoa quả xen kẽ với các bữa ăn chính thay vì thói quen sử dụng hoa quả làm tráng miệng ngay sau mọi bữa ăn. Và hầu hết các loại hoa quả cũng không cần phải dùng trước bữa ăn mới phát huy được các tác dụng như trẻ hoá, đẹp da, giảm cân… như một số luận thuyết. Hãy sử dụng trái cây như món ‘ăn vặt’ lành mạnh để bổ sung chất xơ, chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Đi sâu hơn về vấn đề này, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam phân tích: “Đối với một số bệnh thì việc ăn hoa quả trước và sau rất có liên quan đến sức khỏe 

Nên ăn trái cây sau bữa ăn bao lâu
Trái cây là gợi ý phụ hợp cho bữa phụ trong ngày

2.1   Đối với người có vấn đề về dạ dày

Đối với những người gặp vấn đề với dạ dày, không nên ăn hoa quả trước bữa ăn, đặc biệt là những hoa quả có vị chua. Đối với những đối tượng suy dinh dưỡng cũng không nên sử dụng trái cây trước bữa ăn chính, việc này có thể làm đầy dạ dày và khiến người tiêu dùng chán ăn bữa chính.

2.2. Đối với những người thừa cân béo phì

Với nhóm đối tượng này, việc ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Vì đường trong hoa quả là đường fructose, không kích thích tạo no, khiến người ăn cảm thấy rất ngon miệng, việc ăn có thể không có điểm dừng, ăn liên tiếp mà không biết rằng cơ thể bị đầy năng lượng”.

Những loại trái cây nên ăn sau bữa ăn
Kiwi là thức quả có nhiều vitamin C – dưỡng chất thiết yếu giúp tăng đề kháng, giảm stress…

2.3. Với những người khoẻ mạnh

Còn với người khỏe mạnh bình thường, chuyên gia khuyến nghị, tốt nhất là nên ăn hoa quả vào giữa các bữa ăn, sắp xếp giờ ăn hoa quả trái cây vào khoảng thời gian giữa bữa sáng và bữa trưa, hoặc giữa bữa trưa và bữa chiều.

Tùy vào đối tượng có thể chất khác nhau mà lựa chọn thời điểm ăn trái cây cho phù hợp. Người tiêu dùng nên sắp xếp các bữa ăn đan xen, ăn sau bữa chính 10 – 15 phút và lựa chọn thật kỹ loại trái cây phù hợp với cơ thể để tránh những vấn đề không tốt cho sức khỏe. 

Để trải nghiệm những thức quả ngon miệng, đẹp mắt và giàu dinh dưỡng, quý khách hàng có thể tham khảo tại cửa hàng Yokori hoặc liên hệ trực tiếp qua các địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

  • Hotline: 09.6686.0906
  • Facebook: Fanpage Yokori
  • Email: yokoriglobal@gmail.com