Home » Kinh nghiệm » Uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây và cần kiêng loại quả nào?

Uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây và cần kiêng loại quả nào?

Uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây thumb

Nhiều người có thói quen uống thuốc bằng nước trái cây hoặc ăn hoa quả  ngay sau khi uống thuốc, điều này có thể gây mất tác dụng của thuốc. Vậy người bệnh uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây và cần kiêng ăn các loại quả gì khi dùng thuốc tây? 

Ăn trái cây ngay sau khi uống thuốc tưởng chừng như vô hại, nhưng lại có thể làm giảm hiệu quả của thuốc do tương tác các loại hoa quả với thành phần của thuốc. Do đó, người bệnh muốn bổ sung vitamin, khoáng chất từ hoa quả cần quan tâm thời gian uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây và một số các lưu ý khác.

Uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây
Uống thuốc sau bao lâu thì nên ăn trái cây để không ảnh hưởng đến sức khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm (Nguồn: Sưu tầm)

1. Uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây?

Không phải loại trái cây nào cũng dùng chung được với thuốc tây. Một số loại trái cây khi dùng cùng lúc với thuốc có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Thậm chí có một số loại trái cây khi kết hợp thuốc còn có thể sinh ra độc tố và làm phát sinh tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.    

Thuốc tây và trái cây có nhiều tương tác nên người dùng cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề thời gian uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây hợp lý. Cụ thể đối với từng loại thuốc hay trái cây, người dùng cần có những chú ý riêng như sau:  

  • Bệnh nhân sau khi dùng thuốc dextromethorphan không nên ăn trái cây thuộc họ cam quýt ngay, bởi sự tương tác thuốc có thể kéo dài hơn 1 ngày. 
  • Người bệnh tránh uống nước ép táo, cam trong vòng 4 giờ trước sau khi uống thuốc fexofenadine và các loại thuốc có chứa levothyroxine, thuốc có chứa natri montelukast.
  • Nước ép bưởi có thể vẫn gây hại đến cơ thể người dùng sau 2 giờ. Vì vậy, người dùng đang uống các loại thuốc hạ cholesterol máu, suy giảm miễn dịch hoặc thuốc an thần,…  cần phải lưu ý thời gian uống thuốc và ăn bưởi hợp lý. 

Tóm lại, trước và sau khi uống thuốc tây, thuốc kháng sinh 2 tiếng người bệnh không nên ăn trái cây. Chất AHA trong trái cây sẽ đẩy nhanh tốc độ hòa tan kháng sinh, làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí có thể sinh ra những chất có hại gây tác dụng phụ.

2. Có nên uống nước cam sau khi uống thuốc? 

Cam là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bệnh nhân nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, có nên uống nước cam sau khi uống thuốc hay không hiện đang là thắc mắc của nhiều người.  

2.1 Không nên uống nước cam sau khi uống thuốc 

Cam rất tốt cho sức khỏe nên thường được mua làm quà thăm bệnh. Tuy nhiên, trái cây họ cam chanh có ảnh hưởng không tốt đến quá trình hấp thu thuốc của bệnh nhân. Thực tế, người bệnh uống thuốc và nước cam quá gần nhau có thể sẽ làm giảm nồng độ thuốc từ 23 – 28%.

Cơ thể người hấp thu đầy đủ lượng thuốc uống vào là nhờ có hai men vận chuyển thuốc OATP1A2 và CYP3A4. Nếu uống nước cam và thuốc đồng thời, một chất tương tự như Naringin có trong nước cam sẽ làm hạn chế sự hoạt động của hai men vận chuyển thuốc trên, giảm hiệu quả thuốc.

Có nên uống nước cam sau khi uống thuốc
Cơ thể người hấp thu đầy đủ lượng thuốc uống vào là nhờ có hai men vận chuyển thuốc OATP1A2 và CYP3A4 (Nguồn: Sưu tầm)

2.2 Cách uống nước cam không làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc 

Nước cam là loại thức uống cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt là người bệnh. Vậy, người dùng cần uống nước cam như thế nào để không ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thuốc?

Dưới đây là một số lưu ý giúp người bệnh có thể uống nước cam, không gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.  

  • Người dùng nên uống nước ép cam trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng.
  • Sau khi uống thuốc, bệnh nhân không nên uống nước ép cam ngay.

Nhìn chung, cam rất tốt cho sức khỏe và thường được dùng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý đến thời gian để uống thuốc và kết hợp ăn trái cây. Ngoài quả cam, người bệnh còn kiêng một số các loại quả khi đang dùng thuốc. 

3. Uống thuốc tây kiêng ăn quả gì? 

Trong quá trình điều trị có sử dụng thuốc tây, người dùng nên hạn chế những loại trái cây như bưởi, cam, chanh vì có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc. 

3.1 Không ăn bưởi trước và sau khi dùng thuốc cholesterol (6 tiếng)

Bưởi có công dụng giúp làm tăng sự hấp thụ thuốc nhiều hơn vào máu, có thể gây nguy hiểm. Người bệnh không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:

  • Các loại thuốc điều trị dị ứng: bưởi dùng chung các loại thuốc này có thể dẫn đến tử vong với những người có bệnh tim.
  • Thuốc an thần, thuốc ngủ: Bưởi khi dùng với nhóm thuốc này sẽ gây ra cảm giác chóng mặt
  • Thuốc làm giảm lượng cholesterol: người bệnh uống thuốc này và ăn cùng với bưởi sẽ khiến cho thuốc không phát huy tác dụng mà còn có một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, suy thận.  

3.2 Không ăn cam, chanh, quýt khi đang điều trị bằng thuốc ho

Nhóm trái cây chanh, bưởi, cam, quýt, quất… đều có công dụng  ngăn chặn enzyme có khả năng chữa ho, làm cho lượng thuốc này sẽ tích tụ trong máu và tăng nguy cơ bị phản ứng phụ. Hơn nữa, các loại trái cây này còn khiến người bệnh bị ảo giác và buồn ngủ. Chính vì vậy, người đang điều trị bệnh ho không nên ăn trái cây họ cam quýt khi đang sử dụng thuốc có thành phần statins, dextromethorphan.

Người bệnh uống thuốc tây kiêng ăn quả gì
Uống thuốc tây kiêng ăn quả gì là điều mà các bệnh nhân cần biết để có thể tránh được các tác dụng phụ của thuốc (Nguồn: Sưu tầm)

4. Các lưu ý khác khi uống thuốc

Ngoài các vấn đề liên quan đến việc uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây, người bệnh cũng cần chú ý: 

4.2 Uống thuốc bằng nước ấm 

Người bệnh uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, nước lọc hợp vệ sinh. Nước ấm sẽ giúp đưa thuốc viên từ miệng xuống dạ dày nhanh, sau khi tan rã thuốc sẽ tạo thành dung dịch thuốc và đi xuống ruột. Người bệnh không nền tùy ý dùng các loại nước khác khi uống thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

4.3 Các loại nước không dùng để uống thuốc

Người uống thuốc tây không nên dùng nước có chứa các khoáng chất vì canxi, natri,… có thể làm mất tác dụng của thuốc. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống thuốc kết hợp với các loại nước hoa quả, sữa, trà, cà phê, nước ngọt, rượu bia,… Tất cả các loại nước này đều có khả năng xảy ra tương tác với thuốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại cho sức khỏe bệnh nhân.

 

Người bệnh khi dùng thuốc cần chú ý đến các yếu tố khác đi kèm như ăn hoa quả, uống nước trái cây,…. Để thuốc có thể phát huy hết công dụng, người dùng cần cẩn trọng hơn trong khi dùng các loại nước để uống thuốc. 

Trái cây nhập khẩu Yokori
Trái cây nhập khẩu Yokori uy tín và đảm bảo chất lượng đến từ Nhật Bản

Nội dung trên đây đã giải đáp cho câu hỏi: uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây? Người dùng cần nắm rõ các lưu ý trên để việc uống thuốc và ăn trái cây đạt hiệu quả. Ngay khi cần mua trái cây nhập khẩu tươi ngon, Yokori chính là thương hiệu uy tín và sáng giá tại Việt Nam quý khách hàng nên lựa chọn. Để được tư vấn chi tiết và mua hàng thuận lợi, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 09.6686.0906 hoặc qua website Yokori.